HOẠT ĐỘNG UỶ BAN DÂN TỘC

Giao ban công tác dân tộc khu vực Miền Trung, Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2018

Sáng 22/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị giao ban công tác dân tộc địa bàn 10 tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2018. Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Kết luận tại Hội nghị.

Theo Báo cáo tổng hợp của Vụ Địa phương II, Ủy Ban Dân tộc, trong 6 tháng đầu năm, các cấp, ngành Trung ương, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và các chính sách dân tộc, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, bám nắm địa bàn trọng điểm; ban hành chính sách đặc thù riêng của từng địa phương thực hiện trên địa bàn, ưu tiên huy động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Năm 2018, theo Kế hoạch Nhà nước đã hỗ trợ các vùng dân tộc thiểu số, miền núi khu vực Miền Trung, Tây Nguyên hàng ngàn tỷ đồng để thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đ/c Ka Ba Thành, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tuy nhiên việc thực hiện các chương trình, chính sách vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: nguồn lực trung ương bố trí thực hiện các chương trình, chính sách còn thấp so với kế hoạch, nhu cầu vốn; một số chính sách mới ban hành giai đoạn 2016-2018 chưa được bố trí vốn; các bộ, ngành trung ương chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, chính sách ... nên hiệu quả thực hiện chưa cao.

Tại hội nghị, các đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Luật Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi; các bộ, ngành sớm có văn bản hướng dẫn các địa phương lồng ghép nguồn vốn triển khai chương trình, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm tập trung nguồn lực thực hiện có hiệu quả…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên theo dõi, nắm tình hình vùng dân tộc thiểu số, miền núi trong khu vực trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội; đặc biệt là, tình hình thiệt hại do thiên tai, đói giáp hạt, dịch bệnh, các vụ việc nổi cộm về an ninh trật tự, để tham mưu cho tỉnh, Ủy ban Dân tộc kịp thời có giải pháp nâng cao đời sống đồng bào, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp trên địa bàn; có giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chính sách dân tộc 6 tháng cuối năm 2018 theo kế hoạch được giao; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện công tác dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Nguyễn Thanh Hưng

Đăng bởi : Ban Dân tộc Ngày đăng : 28/06/2018 Lượt xem : 68