Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
2-5-2024

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 03 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; giai đoạn 2018-2023 tỉnh Kon Tum có 4.426 lượt người có uy tín trên địa bàn tỉnh được bình xét, công nhận.

Trong thời gian qua bằng uy tín, kinh nghiệm bản thân và nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 25 tháng 12 năm 2019 người có uy tín trên địa tỉnh Kon Tum đã không ngừng phát huy vị trí, vai trò trên các lĩnh vực đời sống xã hội tại địa phương như: 100% người có có uy tín đã thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, về thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước; tham gia tích cực và phát huy có hiệu quả vai trò trong công tác phối hợp với cácban ngành của xã, thôn trong việc vận động Nhân dân thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất khi thực hiện dự án bằng các hình thức phù  hợp với tình hình và điều kiện của người dân; Cập nhật, nắm bắt thông tin cần thiết về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương, trong nước; tham gia đóng góp vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Ảnh: Người uy tín trao đổi, nghiên cứu nội dung sổ tay công tác người có uy tín

Bên cạnh thực hiện tốt vai trò trong công tác phổ biến, tuyên truyền, người có uy tín đã phát huy tốt vai trò trong nhiệm vụ tham gia cùng các ngành, chính quyền địa phương trong việc hòa giải và giải quyết khiếu kiện trong đồng bào dân tộc thiểu số tại cộng đồng góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư; Vận động Nhân dân, các tín đồ tôn giáo tích cực tham gia lao động sản xuất, giảm nghèo; tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua như: “Toàn dân bảo vệan ninh Tổ quốc”; “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm”;“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; giữ gìn, phát huy phong tục tập quán tốt đẹp; bài trừ những hủ tục lạc hậu; Nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tình hình nổi cộm tại địa phương nơi cư trú; tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát huy vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có tồn tại một số hạn chế

Thứ nhất, một số địa phương tổ chức quán triệt, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương, trong nước đôi khi chưa thường xuyên nên người có uy tín tiếp cận thông tin để phát huy vai trò, vị trí trong công tác tuyên truyền, phổ biến chưa kịp thời.

Thứ hai, công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức; nội dung, hình thức chưa thiết thực, còn chung chung và chưa được tiến hành thường xuyên.

Thứ ba, một số người có uy tín tuổi cao, sức khỏe không bảo đảm khả năng tiếp cận thông tin, công nghệ, kỹ thuật mới còn hạn chế nhất định dẫn đến thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động trong quá trình thực hiện vai trò người có uy tín tại địa phương hiệu quả chưa cao.

Thứ tư, công chức cấp xã thường xuyên có sự chuyển đổi vị trí, nhiệm vụ công tác nên công tác theo dõi thực hiện chính sách đối với người có uy tín cũng như tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện phát huy vai trò của người có uy tín hiệu quả chưa cao.

Thứ năm, một số chế độ, chính sách đối với người có uy tín còn thấp, chưa đồng bộ nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Giải pháp phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới

Một là, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội cần quán triệt sâu sắc, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu rõ về vai trò và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hai là, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý của chính quyền, huy động sự tham gia của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể các cấp trong thực hiện công tác vận động, phát huy vai trò người có uy tín. Đổi mới nội dung, đa dạng, linh hoạt hình thức vận động phù hợp với đặc điểm môi trường hoạt động, điều kiện hoàn cảnh khác nhau của người có uy tín;
tạo điều kiện cho người có uy tín hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ba , thực hiện tốt công tác rà soát, bổ sung và đưa ra khỏi danh sách người có uy tín; quan tâm lựa chọn người có uy tín kế cận có đủ năng lực, sức khỏe góp phần trẻ hóa đội ngũ người có uy tín, những người vừa am hiểu truyền thống văn hóa dân tộc, vừa có tri thức hiện đại, năng động, sáng tạo.

Bốn là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách hiện hành đối với người có uy tín; thường xuyên tổ chức cho người có uy tín tham gia các lớp học tập, bồi dưỡng kiến thức về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cập nhật tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập huấn trang bị kiến thức pháp luật, quốc phòng, an ninh; tham quan học tập kinh nghiệm các địa phương khác.

Năm là, tăng cường hoạt động kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết thực hiện công tác vận động, phát huy vai trò người có uy tín. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Mỹ Hạnh