Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024
20-3-2024

Nhằm hưởng ứng các sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 365/STTTT-TTBCXB đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông; Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan hành chính Nhà nước; hệ thống thông tin cơ sở, Đài Truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng tuyến tin, bài tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước thế giới 2024, Ngày Khí tượng thế giới 2024 và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 (bắt đầu từ 20h30 đến 21h30 tối thứ bảy ngày 23/3/2024); kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng về tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn trong việc chủ động dự báo, cảnh báo sớm, kịp thời với độ tin cậy cao, hỗ trợ tích cực, hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Triển khai trên các bảng tin, bản tin, trang thông tin điện tử, tin nhắn, mạng xã hội; băng rôn treo trên các tuyến đường, nơi tụ điểm sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người dân; tờ rời, tờ gấp; thông qua hoạt động của lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở…về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước thế giới 2024, Ngày Khí tượng thế giới 2024 và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị tuyên truyền, tổ chức hoạt động “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 30-3-2024 (thứ bảy); việc duy trì thường xuyên, liên tục thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm gắn với bảo tồn tài nguyên năng lượng từ sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, sản xuất nông ngư nghiệp cho đến tiêu thụ tại hộ gia đình nhằm cân bằng giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu chuyển đổi tối đa sang năng lượng tái tạo.

THÔNG ĐIỆP HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI, CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2024

1. Ngày Nước thế giới

- Nước - Cầu nối tới hòa bình và thịnh vượng.

- Hợp tác vì nước, duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định xã hội.

- Quản lý nước công bằng và bền vững góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội.

- Cân bằng nhu cầu về nước là thước đo của sự phát triển.

- An ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng cho mọi quốc gia.

- Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

- Nếu tất cả chúng ta cùng chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước.

2. Ngày Khí tượng thế giới

- Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu.

- Nỗ lực cùng cộng đồng - Hành động vì khí hậu.

- Chuyển đổi số ngành Khí tượng Thủy văn phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Nâng cao chất lượng dự báo để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Nỗ lực hành động vì khí hậu phục vụ phát triển bền vững tương lai.

- Chung tay hành động - Kiến tạo tương lai.

3. Chiến dịch Giờ Trái đất

- Chuyển đổi năng lượng nhằm thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu.

- Nghĩ xanh - Sống xanh - Năng lượng xanh - Tương lai xanh.

- Hành động vì khí hậu - Hành động vì tương lai.

- Sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới phát triển bền vững.

- Một giờ tắt điện: Hành động nhỏ, tác động lớn.

- Gắn kết - Hành động - Ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Công bằng - Bình đẳng - Xu thế tất yếu trong chuyển đổi năng lượng.

Quốc Toản