Thứ 6, ngày 18 tháng 10 năm 2024
Tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2024
26-7-2024

Thực hiện Kế hoạch số 1588/KH-UBND ngày 7 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2024 (Sau đây gọi là Chương trình).

Theo đó, từ ngày 22-25/7/2024, tại thành phố Kon Tum, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2024.

Tại các lớp tập huấn, trong 03 ngày 86 đại biểu lớp cơ sở sẽ được các giảng viên, báo cáo viên trao đổi 02 chuyên đề: Nghiệp vụ, quy trình quản lý đầu tư công trình cơ sở hạ tầng do cấp xã làm chủ đầu tư và Nghiệp vụ quản lý tài chính và thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, vốn sự nghiệp; 50 đại biểu lớp cộng đồng (Các chức danh thôn) sẽ được các giảng viên, báo cáo viên trao đổi 02 chuyên đề Mô hình thâm canh cây lâm nghiệp phát triển kinh tế hộ gia đình và nhóm hộ gắn với trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; Mô hình du lịch cộng đồng, hướng dẫn cho các hộ dân kỹ năng làm du lịch cộng đồng, trang bị một số kiến thức cơ bản hoạt động du lịch cộng đồng. Trong đó: 3,5 ngày, đại biểu sẽ được nghe giảng viên trình bày phần lý thuyết, trao đổi, thảo luận tình huống tại Hội trường; 0,5 ngày tổ chức cho đại biểu đi thực hành thực tế tại mô hình Mô hình Du lịch Cộng đồng làng Kon Pring, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông và Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Kết thúc đợt tập huấn, đại biểu sẽ được cấp Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn, bồi dưỡng  để phục vụ trong công tác.

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Ảnh: Đ/c Đinh Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu bế mạc lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở.

Ảnh: Đ/c Đinh Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao tặng giấy khen cho 10 học viên có thành tích xuất sắc tại khóa học

Tại các lớp tập huấn các học viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề được giảng viên trình bày; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với giảng viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích luỹ nhiều kinh nghiệm và học tập được nhiều kiến thức bổ ích. Các giảng viên thường xuyện cập nhật những nội dung mới, những văn bản mới có liên quan đến cơ chế áp dụng để thực hiện các chương trình, chính sách có liên quan để đại biểu nắm vững khi áp dụng vào thực tiễn, dễ hiểu, học tập lý thuyết đi đôi với thực hành thực tế, lấy người học làm trung tâm, tăng cường trao đổi, chia sẻ, thảo luận nhằm đạt được mục đích của chương trình và có phần đánh giá kết quả học tập của đại biểu ngay sau khi kết thúc thời gian học tập tại mô hình.

Thông qua các chuyên đề tại lớp tập huấn giúp các học viên có thêm kiến thức cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ chuyên môn; về cách thực làm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình du lịch cộng đồng vùng TTS & MN; từ đó  vận dụng để định hướng trong công tác chỉ đạo chuyện môn, nghiệp vụ; cũng như vận dụng triển khai vào thực tế công việc của mình; góp phần phất triển kinh tế- xã hội ở địa phương mình đang công tác; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” tại địa phương.

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở và cán bộ cộng đồng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phê duyệt kế hoạch theo quy định.