Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thực hiện công tác giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Kon Tum.
2-7-2024

Nhằm thực hiện công tác  giám sát Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 được tiến hành theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn trong Phương án Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024;  Bảo đảm tiến độ, chất lượng thông tin thu thập. Ủy ban Dân tộc ban hành Quyết định số 408/QĐ-UBDT ngày 21 tháng 6 năm 2024 về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức các đoàn công tác giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Theo đó ngày 2 tháng 7 năm 2024, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc tại tỉnh Kon Tum có các đồng chí Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương; Đồng chí Y Khúc Hwing, Chuyên viên chính Vụ Công tác dân tộc địa phương đã phối hợp cùng đoàn giám sát của Tổng cục Thống kê do đồng chí Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn thực hiện công tác giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Kon Tum.

Cuộc điều tra lần này, tỉnh Kon Tum triển khai ở 342 địa bàn, thuộc 96 xã, thị trấn của 10 huyện, thành phố. Toàn tỉnh huy động 639 người phục vụ cuộc điều tra, trong đó lực lượng điều tra phiếu hộ 342 người; điều tra xã, thị trấn 31 người; tổ trưởng 96 người… Cuộc điều tra được triển khai bắt đầu từ ngày 01/7 đến hết ngày 15/8/2024.

Đoàn công tác giám sát đã chọn huyện Đăk Hà làm điểm để thực hiện công tác giám sát theo quy định (huyện Đăk Hà gồm 9 xã, 1 thị trấn được chia thành 33 địa bàn điều tra; 15 người lập bảng kê; 37 điều tra viên; 10 tổ trưởng tổ điều tra).

Ảnh: Đoàn công tác giám sát làm việc tại chi cục Thống Kê huyện Đăk Hà.

Tại buổi làm việc tại chi cục, đồng chí Trần Hữu Sơn, chi cục trưởng Thống kê huyện Đăk Hà đã báo cáo một số nội dung tổng quát về tình hình thực tế tại địa phương, công tác thực hiện Lễ ra quân và một số thuận lợi, khó khăn để thực hiện công tác Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số tại huyện Đăk Hà.

Cũng trong buổi làm việc này, đồng chí Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc Điều tra để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển Kinh tế- Xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030 đồng thời cũng chia sẽ một số kinh nghiệm triển khai các cuộc Điều tra trước đây để cuộc điều tra đạt hiệu quả cao nhất và phản ánh đúng thực chất về thực trạng kinh tế-xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau buổi làm việc tại chi cục Thống Kê huyện Đăk Hà, đoàn công tác giám sát đã xuống địa bàn thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo để kiểm tra tình hình điều tra thực tế tại các hộ thôn Kon Rôn.

Ảnh: Đồng chí Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương cùng điều tra viên Huỳnh Thị Diệu Hiền làm việc tại hộ ông A Nguyên thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà

Cuối buổi làm việc, đồng chí Điểu Mưu nhấn mạnh công tác tuyên truyền (các file MP3 hỏi – đáp  bằng tiếng DTTS phải được phát thường xuyên trên loa phát thanh của thôn), động viên đồng bào cùng hợp tác cung cấp thông tin để điều tra viên thống kê hoàn thành nhiệm vụ; chú trọng thời gian thực hiện điều tra tại hộ không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, làm việc của bà con; đề nghị Cục Thống kê tỉnh thường xuyên báo cáo cho Tổng cục Thống kê, Ủy ban Dân tộc những khó khăn, vướng mắc phát sinh  trong quá trình điều tra để kịp thời điều chỉnh sao cho cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Kon Tum đạt kết quả cao nhất./.

Rơ Châm Lê