Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Sáng ngày 01 tháng 07 năm 2024, Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum và UBND huyện Kon Rẫy tổ chức Lễ ra quân Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.
1-7-2024

Dự Lễ ra quân tại Hội trường Nhà Văn hóa xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy (Thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) có đồng chí Hà Hồng Duy, phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Thống kê; đồng chí Nguyễn Văn Thuỷ Uỷ viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch huyện Kon Rẫy và Đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Phòng  Dân  tộc, Phòng Tài chính -Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp&PTNT, Phòng Lao động-TB&XH, Phòng Văn hóa thông tin huyện và Trung tâm VH-TT-DL và truyền thông huyện.

Ảnh: Toàn Cảnh Lễ ra quân Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại Hội trường Nhà Văn hóa xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy

Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở, hôn nhân, y tế, giáo dục, điều kiện sống... để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển Kinh tế- Xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030; làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tại buổi Lễ ra quân, đồng chí Hoàng Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Thống kê đã nêu bật một số đặc điểm địa bàn điều tra của địa phương, công tác chuẩn bị tiến hành điều tra cùng với khó khăn, thuận lợi; những kinh nghiệm triển khai các cuộc Điều tra trước đây; nêu các yêu cầu cần thiết đối với đội ngũ giám sát viên, tổ trưởng, điều tra viên; nêu quyết tâm thực hiện thành công cuộc Điều tra tại địa phương.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu tại buổi Lễ ra quân

Cũng trong buổi Lễ ra quân này, Đồng chí Hà Hồng Duy đại diện cho lãnh đạo Ban Dân tộc đã trao đổi một số nội dung phối hợp của Ban Dân tộc tỉnh với cục Thống kê tỉnh trong thời gian qua và công tác tăng cường phối hợp với cục Thống kê tỉnh trong thời gian sắp tới, như: Công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; phối hợp với UBND huyện, thành phố đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho cuộc điều tra; giải quyết kịp thời các khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Hà Hồng Duy, phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Thống kê tham dự buổi Lễ ra quân tại huyện Kon Rẫy.

Tại buổi Lễ ra quân, ông A Huế, thôn trưởng thôn Kon Nhên, xã Đăk Ruồng đại diện Già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số phát biểu và vận động đồng bào triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, duy trì nếp sống văn hóa; tuyên truyền, động viên đồng bào hợp tác cung cấp thông tin để điều tra viên thống kê hoàn thành nhiệm vụ.

Ảnh: Ông A Huế, thôn trưởng thôn Kon Nhên, xã Đăk Ruồng phát biểu vận động trong Lễ ra Quân.

Kết thúc buổi Lễ ra quân, các đại biểu tham dự cùng với điều tra viên chia thành 02 nhóm đến dự điều tra thực địa tại các hộ. Đây cũng là tư liệu để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong quá trình diễn ra Điều tra DTTS 2024.

Ảnh: Các đại biểu tham dự cùng với điều tra viên chụp hình lưu niệm trước khi xuống địa bàn thực hiện điều tra.

Quốc Toản