Thứ 3, ngày 17 tháng 9 năm 2024
7-8-2024

Được sự thống nhất của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2008/UBND-KGVX ngày 10 tháng 06 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và tổ chức Đoàn đại biểu người có uy tín đi học tập kinh nghiệm. Từ ngày 27 tháng 7 năm 2024 đến ngày 05 tháng 8 năm 2024, Ban Dân tộc phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế tổ chức Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đi học tập kinh nghiệm năm 2024 gồm 32 thành viên do đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.

Theo lịch trình, ngày 31 tháng 7 năm 2024, đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum có mặt tại Thủ đô Hà Nội và được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đại biểu; tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Ủy ban Dân tộc.

Ảnh: Đ/c  Y Thông Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đoàn, Đ/c Hà Hồng Duy đã báo cáo khái quát tình hình chung của tỉnh Kon Tum và thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua; các đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh đã bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được về thăm Thủ đô và Ủy ban Dân tộc. Nhân dịp này, các đại biểu cũng mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đến các chế độ, chính sách cho Người có uy tín đặc biệt là chế độ phụ cấp khi tham gia thường xuyên các hoạt động vì thôn bản; quan tâm hơn nữa đến đời sống của người DTTS sau khi các xã đạt chuẩn Nông thôn mới; đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi để tạo điều kiện cho đồng bào DTTS nói chung và đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum nói riêng trong việc phát triển kinh tế - xã hội…

Ảnh: Đại biểu Người có uy tín huyện Đăk Hà phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã tặng quà của Uỷ ban Dân tộc cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum.

Ảnh: Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh KonTum nhận quà do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao tặng

Trong hành trình chuyến học tập kinh nghiệm tại các địa phương, Đoàn đã nhận sự quan tâm, đón tiếp của Ban Dân tộc các tỉnh Thanh Hoá, Tuyên Quang.  Tại các cuộc gặp mặt Đoàn đã được lãnh đạo Ban Dân tộc báo cáo một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; phát huy vị trí, vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Đi thực tế, học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả của hộ gia đình người có uy tín.

Ảnh: Trao đổi kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Ảnh: Trao đổi, học tập mô hình Bưởi ruột hồng tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hoá

Ảnh: Trao đổi, học tập mô hình trồng Ổi lê theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hoá

Ảnh: Trao đổi, học tập mô hình HTX chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Qua đợt học tập kinh nghiệm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh đối với đội ngũ là người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Qua đó cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức, phát huy vai trò trách nhiệm, thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển sản xuất, góp phần phấn đấu thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Hạnh