Thứ 6, ngày 18 tháng 10 năm 2024
Kết quả thực hiện Tiểu dự án 1 - Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum
26-9-2024

Kon Tum là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới nằm ở Bắc Tây Nguyên với tổng diện tích tự nhiên gần 10.000 km2, có 09 huyện và 01 thành phố; có 52 xã khu vực III, 05 xã khu vực II, 35 xã khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS. Dân số toàn tỉnh khoảng hơn 590.000 người, trong đó người DTTS chiếm hơn 54% với 43 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Ảnh: Đường đi khu sản xuất xã Đăk Kroong

Qua gần 03 năm thực hiện Tiểu dự án 1 - Dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh đã mang lại những kết quả tích cực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2022-2024 đã và đang triển khai đầu tư xây mới, nâng cấp sửa chữa, du tu bảo dưỡng các công trình sau đầu tư khoảng 802 công trình cơ sở hạ tầng tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Thông qua đó đã góp phần đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn như: Đầu tư xây dựng các công trình như giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, chợ, nước sinh hoạt, điện, công trình hạ tầng, công trình khác nhằm phục vụ nhân dân đi lại và canh tác sản xuất của người dân, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Chương trình như: (1) Trong quá trình xây dựng một số công trình, đặc biệt là các công trình đường giao thông đi khu sản xuất, công tác tuyên truyền vận động các hộ dân hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc trên đất để xây dựng các công trình khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai; (2) Đối với công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù (nhà nước và nhân dân cùng làm), khó huy động phần Nhân dân đóng góp bằng tiền để đầu tư xây dựng các công trình, mà chủ yếu đóng góp bằng ngày công; (3) Nguồn vốn đầu tư của Chương trình chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh; Nguồn ngân sách đối ứng của địa phương còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào ngân sách cấp trên hỗ trợ từ Chương trình; (4) Tiến độ thực hiện và giải ngân một số dự án còn chậm, tỷ lệ giải ngân còn thấp, phải kéo dài thời gian thực hiện, một số dự án phải điều chỉnh quy mô dự án.

Xuân Lộc